fbpx

TỶ LỆ VÀNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: KHÁI NIỆM, VAI TRÒ, ỨNG DỤNG

Untitled-2

KIM - Luxury Interior Design
15 March , 2023 • Tin tức khác

Tin tức mới

Tỷ lệ vàng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như hội hoạ, nhiếp ảnh, toán học, sinh học…Trong thiết kế nội thất thì đây là một yếu tố rất quan trọng tạo nên thẩm mỹ của công trình. Cùng KIM tìm hiểu kỹ hơn về tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất qua bài viết dưới đây.

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng (The Golden Ratio) được ký hiệu bằng ký tự “ϕ” (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp nhằm tưởng nhớ đến Phidias – nhà điêu khắc đã xây dựng nên đền Parthenon. Hai đại lượng được gọi là có tỷ lệ vàng nếu tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn.

Hình học trực quan của tỷ lệ vàng

tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Minh hoạ tỷ lệ vàng

Hình chữ nhật tỷ lệ vàng là các hình chữ nhật có cạnh dài chia cạnh ngắn bằng φ. Có một sự liên hệ bản chất tự nhiên nào đó, các bố cục được trình bày trong các hình chữ nhật tỉ lệ vàng làm cho người xem có cảm giác thoải mái, hài lòng hơn và cảm nhận được bố cục hợp lý, đẹp hơn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tỷ lệ này qua những công trình kiến trúc nổi tiếng như: Đền Taj Mahal ở Ấn Độ, đền Parthenon ở Hy Lạp,…

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Hình xoắn ốc tỷ lệ vàng hay còn gọi là đường xoắn ốc Fibonacci. Khi đường xoắn ốc Logarit tiếp xúc trong với các cạnh của một chuỗi các hình chữ nhật vàng thì nó được gọi là Đường xoắn ốc vàng. Các đường chéo của các hình chữ nhật vàng lại cắt hai vòng xoắn liên tiếp của đường xoắn ốc này theo tỉ lệ vàng.

Hình tam giác tỉ lệ vàng là một tỉ lệ được nhiều người lựa chọn sử dụng và muốn áp dụng kiểu tỉ lệ tam giác vàng thì người thiết kế cần sử dụng những đường chéo phân chia không gian thành hình tam giác.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Bức ảnh đẹp của tự nhiên đúng tỷ lệ vàng

Phi Grid tỉ lệ vàng là tỉ lệ 1:3 khi chụp ảnh. Khi chụp ảnh bằng điện thoại thông minh đời mới thì thường có sẵn tỉ lệ này trong ứng dụng máy ảnh. Còn trong kiến trúc hay thiết kế thì cũng nhiều người lựa chọn kiểu tỷ lệ này để sáng tạo nên các sản phẩm ấn tượng, hài hòa.

Vai trò của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất penthouse Metropolis

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất mang lại sự cân đối, hài hoà cũng như làm tăng sức hút, tính thẩm mỹ cho không gian nên được ứng dụng rộng rãi trong kiến trúc và thiết kế nội thất.

Sống trong một không gian được thiết kế theo tỷ lệ vàng sẽ giúp gia chủ có cảm giác thoải mái, cân bằng và dễ chịu hơn.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất cũng trở thành kim chỉ nam cho các nhà thiết kế để tạo nên những không gian độc đáo và hoàn hảo.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Sự hài hoà về màu sắc trong thiết kế nội thất phòng ngủ biệt thự Ecopark

Ngoài ra, tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất chúng ta không thể không kể đến tỷ lệ 60:30:10. Trong đó 60, 30 và 10 là tỷ lệ % mà mỗi màu sắc chiếm diện tích trong không gian. Cụ thể, màu sắc chủ đạo mà bạn chọn sẽ chiếm 60% diện tích căn phòng. Đây nên là các màu sắc trung tính, màu nhạt để không làm lu mờ, áp đảo màu sắc của đồ nội thất. Tiếp theo là màu thứ cấp, thường đậm hơn một chút và chiếm 30% diện tích căn phòng. Cuối cùng, màu điểm nhấn sẽ chiếm 10% diện tích còn lại.

Thiết kế thi công nội thất trọn gói

THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT TRỌN GÓI BAO GỒM NHỮNG HẠNG MỤC NÀO? VÌ SAO NÊN LÀM TRỌN GÓI?

Để sở hữu một không gian sống mơ ước thì nội thất chiếm vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi vậy thiết kế thi công trọn gói được coi là phương án tối ưu cho gia chủ. Vậy thiết kế thi công nội thất trọn gói bao gồm những hạng mục nào? Vì sao nên…

Continue reading THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT TRỌN GÓI BAO GỒM NHỮNG HẠNG MỤC NÀO? VÌ SAO NÊN LÀM TRỌN GÓI?

Ví dụ về tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Cùng tham khảo các không gian dưới đây để thấy rõ hơn về ứng dụng của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất bạn nhé.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Phòng khách penthouse Mipec – Designed by KIM
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất ứng dụng trong phòng ăn biệt thự Gamuda
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Thiết kế phòng ngủ master biệt thự Việt Trì
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Không gian sân vườn chung cư BRG Hải Phòng

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất. Và nếu có nhu cầu thiết kế & thi công trọn gói nội thất hãy liên hệ KIM.

(Nguồn sưu tầm & tổng hợp bởi KIM)

KIM – Luxury interior design
Thiết kế & thi công nội thất trọn gói
     

    5/5 - (1 vote)

    GỢI Ý DÀNH CHO BẠN

    ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

    Chat With Me on Zalo