fbpx

PHONG CÁCH NỘI THẤT CỔ ĐIỂN VÀ TÂN CỔ ĐIỂN CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Untitled-2

KIM - Luxury Interior Design
11 May , 2022 • Chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức mới

Phong cách nội thất cổ điển và tân cổ điển là 2 phong cách thiết kế phổ biến được những người thích sự cầu kì và tinh tế ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ 2 phong cách này có điểm gì khác biệt với nhau. Trong bài viết này, KIM sẽ cùng bạn so sánh phong cách thiết kế nội thất cổ điển và tân cổ điển khác nhau như thế nào cũng như xu hướng thiết kế hiện nay, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thiết kế nội thất theo Phong cách Cổ điển

Phong cách cổ điển Châu Âu là những kiến trúc và nội thất trải dài trong giai đoạn từ thế kỷ 16 – 18. Đặc trưng nhất trong thời kỳ này chính là ảnh hưởng sâu sắc của phong cách Baroque. Một số nhánh nhỏ hơn qua các thời kỳ có thể kể đến là: kiến trúc Phục Hưng và Rococo.

Baroque khởi nguồn trong thời đại Phục Hưng tại Ý, sau đó lan rộng tới khắp Châu Âu. Không thể phủ nhận Rococo cũng nằm trong ảnh hưởng này. Tuy nhiên, nước Pháp đã có cái nhìn riêng để đem đến một phong cách nữ tính và mềm mại hơn.

Đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điểnsự kịch tính, phô trương và thể hiện quyền lực. Đó là lý do phong cách này được ứng dụng nhiều nhất tại các nhà thờ Công giáo La Mã và dinh thự dành cho vua chúa.

Đặc điểm ngoại thất kiến trúc cổ điển

 • Kiến trúc hùng vĩ và phức tạp
 • Mặt ngoài đặc trưng với những phần nhô cao hướng tâm
 • Thường sử dụng mái vòm
 • Mở rộng ở khu vực trung tâm
 • Ánh sáng tương phản mạnh mẽ với nhiều cửa sổ lớn
 • Sử dụng nhiều tượng bằng đá
Kiến trúc của toà thánh Peter's Basilica, Rome - Phân biệt phong cách cổ điển và tân cổ điển
Kiến trúc của toà thánh Peter’s Basilica, Rome – Phân biệt phong cách cổ điển và tân cổ điển
 Phân biệt phong cách cổ điển và tân cổ điển - Cung điện Versailles
Cung điện Versailles của Pháp thuộc thời đại của vị hoàng hậu Marie Antoinette nổi tiếng. Lối kiến trúc Rococo nữ tính và phù phiếm; sử dụng nhiều đá cẩm thạch và đá màu, kính màu. Trần nhà được sơn trang trí lộng lẫy kết hợp các cột xoắn ốc.

Đặc điểm nội thất phong cách cổ điển

 • Sàn đá cẩm thạch
 • Không gian hội họa, điêu khắc và nghệ thuật đắp hình nổi
 • Bức tường trang trí công phu
 • Trần nhà điêu khắc hoặc tranh vẽ Phục Hưng mô tả thiên đường sinh động; tạo nên không gian có phần vô thực
 • Nội thất và diềm tường dát vàng
 • Nội thất gỗ khảm xà cừ, ngọc trai. Vải in, thêu hoa văn. Mỗi món đồ đều vô cùng chi tiết và cầu kỳ
 • Các yếu tố xoắn và tượng mạ vàng lạm dụng đến chóng mặt
 • Màu sắc đa dạng: Baroque thường sử dụng gam màu ấn tượng và đối lập; trong khi Rococo thường dùng màu pastel.
 Phân biệt phong cách cổ điển và tân cổ điển
Nội thất cầu kỳ, thiên hướng hội hoạ và điêu khắc trong phong cách Phục Hưng cổ điển là một trong những điểm phân biệt giữa phong cách cổ điển và tân cổ điển
Gam màu pastel kết hợp trang trí mạ vàng trong phong cách Rococo - Cung điện Gatchina
Gam màu pastel kết hợp trang trí mạ vàng trong phong cách Rococo – Cung điện Gatchina

Thiết kế nội thất theo Phong cách Tân cổ điển

Kiến trúc Tân cổ điển bắt đầu vào thế kỷ 18. Sự ra đời của Tân cổ điển đặt dấu chấm hết cho những phong cách thuộc trường phái cổ điển trước đó. Khác với nhiều phong cách khởi nguồn và biến mất như Rococo, Tân cổ điển có sức trường tồn lớn. Nhiều công trình hiện nay vẫn được thiết kế theo lối tân cổ điển. Bản thân phong cách này cũng đang thay đổi và chuyển mình trong 2 thập kỷ qua.

Phong cách thiết kế nội thất Tân cổ điển nhấn mạnh vào sự thanh lịch và tao nhã. Hầu hết sự cầu kỳ và tiểu tiết trong decor của thời đại trước đã được lược bỏ. Các chi tiết diềm tường vẫn còn nhưng giản đơn hơn với hoa văn bản lớn. Màu sắc là một bước tiến lớn. Bảng màu tân cổ điển thường nhẹ nhàng, trầm lắng. Nó nghiêng về màu trắng, kem, be vàng và xám. Những màu nổi bật hơn như đen, đỏ và bạc thường được sử dụng làm điểm nhấn nội thất.

Đặc điểm ngoại thất kiến trúc tân cổ điển

 • Kích thước lớn với sân vườn bao quanh
 • Sử dụng nhiều tấm hình tam giác ở bề mặt ngoài
 • Các cột trụ từ trần tới sàn (ảnh hưởng của kiến trúc Hy Lạp)
 • Sự đối xứng và tỷ lệ hài hoà
 • Điêu khắc trên bề mặt phẳng và làm chìm (khác với điêu khắc tượng, nổi, cầu kỳ của cổ điển)
 • Màu sắc thống nhất, trang nhã và sáng như: trắng, kem, xám,…
Nhà thờ Vilnius đặc trưng cho phong cách Tân cổ điển thế kỷ 18
Nhà thờ Vilnius đặc trưng cho phong cách Tân cổ điển thế kỷ 18 – màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã giúp phân biệt phong cách cổ điển và tân cổ điển

Đặc điểm nội thất phong cách tân cổ điển

 • Đơn giản và đối xứng
 • Khung nội thất bằng gỗ hoặc kim loại
 • Chất liệu vải: nội thất tân cổ điển đề cao chất lượng, sự sang trọng mà không quá hoành tráng. Ví dụ như lụa gấm hoa, gấm, lanh và nhung,..
 • Trang trí: gương lớn, hoa, tác phẩm nghệ thuật và phào chỉ trên tường và trần nhà
 • Sàn nhà thường bằng đá hoặc đá cẩm thạch và được trang trí bởi những tấm thảm Ba Tư
Phân biệt phong cách cổ điển và tân cổ điển - Nội thất tân cổ điển thế kỷ 18 - Lâu đài Petit Trianon (1762-1768)
Nội thất tân cổ điển thế kỷ 18 – Lâu đài Petit Trianon (1762-1768). Có thể thấy nội thất phong cách cổ điển và tân cổ điển có sự khác biệt.

Ta có thể thấy nội thất Tân cổ điển giai đoạn đầu, so với Baroque đã có sự thay đổi đáng kể. Cách bài trí đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Những bức hoạ cầu kỳ trên trần nhà và tường được thay thế bằng mảng tường trống với điêu khắc nông, đồng màu.

Nội thất phong cách Tân cổ thế kỷ 19 - Dinh thự Province House, Nova Scotia (1819)
Nội thất phong cách Tân cổ thế kỷ 19 – Dinh thự Province House, Nova Scotia (1819)

Vào thế kỷ 19, nội thất ngày càng trang nhã và nhẹ nhàng hơn, đồng điệu với kiến trúc bên ngoài. Các khung điêu khắc vàng được tiết chế rõ rệt, nằm chủ yếu ở vật decor.

Tòa án Thurgood Marshall, tọa lạc tại số 40 Centre Street trên Quảng trường Foley trong khu phố Trung tâm Hành chính của Hạ Manhattan ở Thành phố New York. Nội thất được thiết kế theo phong cách tân cổ điển, kết hợp phục hưng cổ điển (1936)
Tòa án Thurgood Marshall, tọa lạc tại số 40 Centre Street trên Quảng trường Foley trong khu phố Trung tâm Hành chính của Hạ Manhattan ở Thành phố New York. Nội thất được thiết kế theo phong cách tân cổ điển kết hợp phục hưng cổ điển (1936)
Biệt thự Fessenden tại Washington, hoàn thiện năm 1994 - phong cách tân cổ điển
Biệt thự Fessenden tại Washington, hoàn thiện năm 1994 – phong cách tân cổ điển

Ở thế kỷ 20, nội thất tân cổ điển ngày càng tiết chế và nền nã hơn. Bảng màu trung tính từ kiến trúc ngoài được sử dụng cho nội thất. Tổng thể không gian không bị rối mắt nhưng vẫn rất sang trọng.

Xu hướng thiết kế nội thất phong cách Cổ điển và Tân cổ điển hiện nay

Từ sau khi Tân cổ điển xuất hiện, không có công trình lớn nào sử dụng phong cách cổ điển truyền thống. Có lẽ bởi sự hoa mỹ và cầu kỳ của Baroque khó thích nghi được với đời sống hiện đại. Tuy nhiên, những công trình nhà ở lấy cảm hứng từ Baroque vẫn được xây dựng. Cùng KIM tìm hiểu về xu hướng cho phong cách cổ điển và tân cổ điển hiện nay.

Phong cách cổ điển

Hoạ tiết là một cách phô trương sự giàu có – vẫn được sử dụng rộng rãi trong thiết kế cổ điển. Bên cạnh đó, giấy dán tường hoa văn cổ điển cũng là một đặc trưng khá điển hình. Tuy nhiên, hầu hết chủ nhà đều tiết chế bớt decor trang trí. Thực tế, phong cách cổ điển hiện nay khá giống với nội thất Tân cổ điển đầu thế kỷ 18.

Thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ phong cách Baroque cổ điển
Thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ phong cách Baroque cổ điển
Gam màu pastel từ Rococo là cảm hứng cho thiết kế này
Gam màu pastel từ Rococo là cảm hứng cho thiết kế này

Phong cách Tân cổ điển

Phong cách Tân cổ điển thế kỷ 21 vẫn đảm bảo những yếu tố thanh lịch và tao nhã vốn có, những đường diềm được tiết chế theo nhiều mức độ, hầu như chỉ còn ở tường và viền trần. Đối với những công trình kiểu mới như chung cư và nhà phố, chiều cao trần và diện tích cũng không còn quá lớn. Điều đó cũng đòi hỏi các KTS phải sáng tạo trên nền tảng có sẵn để phong cách Tân cổ điển vẫn có tính ứng dụng.

Phòng khách Tân cổ điển hồng pastel mà vẫn trang nhã
Phòng khách Tân cổ điển hồng pastel mà vẫn trang nhã

Bên cạnh đó, một số thiết kế Tân cổ được đổi mới đi khỏi quy tắc. Vd: lựa chọn màu nổi bật làm điểm nhấn, mix thêm nội thất hiện đại, kết hợp yếu tố bất đối xứng, sử dụng chất liệu mới,…Biến tấu này được biết đến với tên gọi Phong cách Modern Classic. Điểm thu hút chính là nằm ở tính kết nối giữa cổ điển và hiện đại, giữa sang trọng và ấn tượng.

Decor phòng ngủ đầy nghệ thuật phong cách Modern Classic
Decor phòng ngủ đầy nghệ thuật phong cách Modern Classic – Phong cách Tân cổ điển Hiện đại

Những biệt thự phong cách cổ điển và tân cổ điển hiện nay không cần đến diện tích sân vườn quá lớn để xây dựng như trước. Điều này giúp nhiều người yêu mến có cơ hội tiếp xúc với phong cách này nhiều hơn.

Cùng ngắm nhìn một số thiết kế Modern Classic của KIM:
  Nguồn: KIM tổng hợp
  Thiết kế & thi công nội thất trọn gói

  5/5 - (3 votes)

  GỢI Ý DÀNH CHO BẠN

  ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

  Chat With Me on Zalo