fbpx

DIỆN TÍCH PHÒNG NGỦ TỐI THIỂU LÀ BAO NHIÊU? TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ

Untitled-2

KIM - Luxury Interior Design
28 March , 2023 • Chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức mới

Diện tích phòng ngủ tối thiểu hay tối đa sẽ còn phụ thuộc vào phong cách thiết kế cũng như nhu cầu người sử dụng. Ở bài viết này, KIM sẽ cố gắng truyền tải theo cách đơn giản nhất có thể để bạn có thể tự tính diện tích phòng ngủ phù hợp cho gia đình mình.

Cách tính diện tích phòng ngủ

Đầu tiên, ta cần hiểu về cách tính diện tích phòng ngủ. Diện tích phòng ngủ được tính dựa trên tổng không gian chứa đồ nội thất. Tức là:

 • Đối với phòng ngủ khép kín: Diện tích phòng ngủ sẽ bằng diện tích phòng đó.
 • Đối với phòng ngủ khép kín có kèm không gian phụ như phòng tắm, phòng thay đồ, phòng giải trí,…: Diện tích phòng ngủ sẽ bằng tổng diện tích tất cả các khu vực này.
 • Đối với phòng ngủ không gian mở: Diện tích phòng ngủ sẽ bằng diện tích mà đồ nội thất phòng ngủ chiếm + diện tích lối đi lại
Cách tính diện tích phòng ngủ tối thiểu
Cách tính diện tích phòng ngủ tối thiểu

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn

Phòng ngủ hiện nay thường được bố trí với kích thước từ 12 – 20m2. Đây cũng có thể coi là diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn. Diện tích này khá thoải mái để đặt các đồ nội thất phòng ngủ cơ bản như: giường, tủ quần áo, tab đầu giường, bàn trang điểm,…và lối đi lại.

Đối với phòng ngủ master, bạn cần tính thêm diện tích dành cho phòng thay đồ và phòng tắm. Tổng diện tích sẽ từ 20m2.

diện tích phòng ngủ tối thiểu
Diện tích phòng ngủ tối thiểu để bố trí chức năng

Diện tích phòng ngủ tối thiểu/tối đa

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tiện nghi trong quá trình sử dụng, diện tích phòng ngủ tối thiểu cần từ 12m2. Con số này không chỉ đối với phòng ngủ bố mẹ mà còn cả với phòng ngủ cho bé.

Không có diện tích tối đa dành cho phòng ngủ. Bởi vì phòng ngủ hiện đại ngày nay được bố trí khoa học và mang tính thư giãn với rất nhiều lựa chọn cho không gian phụ. Phòng thay đồ cỡ lớn dành cho chủ nhân ưa thích thời trang, phòng tắm kèm phòng xông hơi hay một phòng giải trí riêng đều có thể được tích hợp trong không gian khép kín của phòng ngủ master. Ngay cả phòng ngủ cổ điển cũng thường đi kèm phòng tiếp khách trang trọng và khu vực uống trà với diện tích lớn.

diện tích phòng ngủ tối đa
Một ví dụ về phòng ngủ cổ điển

Diện tích hợp lý cho các kiểu phòng ngủ điển hình

Để biết được diện tích phòng ngủ tối thiểu và hợp lý, ta cũng cần phụ thuộc vào công năng và nhu cầu của người dùng. Phòng ngủ master cho vợ chồng sẽ khác phòng ngủ bố mẹ có tuổi và khác với phòng ngủ cho các bé. Cùng tìm hiểu một số diện tích cơ bản dưới đây.

Diện tích phòng ngủ master

Phòng ngủ master là phòng ngủ chính và thường cũng sẽ là phòng ngủ lớn nhất trong nhà. Phòng ngủ master cơ bản nhất cũng cần bao gồm khu nhà tắm khép kín. Do vậy, diện tích phòng ngủ master tối thiểu là từ 15m2. Để thoải mái nhất thì diện tích phòng này nên khoảng 20 – 25m2.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu với phòng ngủ master
Diện tích phòng ngủ tối thiểu với phòng ngủ master

Diện tích phòng ngủ dành cho bố mẹ

Phòng ngủ bố mẹ có thể coi là phòng ngủ phụ trong thiết kế nhà. Tuy nhiên, phòng này vẫn thuộc diện phòng ngủ đôi. Đối với bố mẹ có tuổi thì phòng ngủ nên được thiết kế khu nhà tắm khép kín để ông bà tiện đi lại. Lối đi thông thoáng cũng là điều chủ nhà nên lưu ý. Diện tích phòng ngủ tối thiểu là từ 12m2.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu cho bố mẹ
Diện tích phòng ngủ tối thiểu cho bố mẹ

Diện tích phòng ngủ trẻ em

Phòng ngủ trẻ em thường sẽ sử dụng giường đơn: 1m2*1m8 hoặc 1m4*1m8. Tuy nhiên, phòng ngủ trẻ em lại thường sẽ có không gian dành cho học tập và giải trí. Do vậy, diện tích bố trí hợp lý tối thiểu là từ 12m2.

Diện tích phòng ngủ trẻ em
Diện tích phòng ngủ trẻ em

Diện tích phòng ngủ cho 2 bé

Phòng ngủ cho 2 bé lại phụ thuộc vào loại giường sử dụng. Với giường tầng thì diện tích có thể được tối ưu hơn. Còn với giường đơn đương nhiên diện tích sẽ lớn. Các khu vực học tập, tủ quần áo,…cũng đều gấp đôi so với phòng ngủ trẻ em thông thường. Do vậy, diện tích tối thiểu cho phòng ngủ cho 2 bé sẽ từ 15m2 đến 20m2.

Phòng ngủ cho 2 bé giường đơn
Phòng ngủ cho 2 bé giường đơn
Phòng ngủ cho 2 bé giường tầng
Phòng ngủ cho 2 bé giường tầng

Diện tích phòng ngủ cho khách

Phòng ngủ cho khách là phòng ngủ phụ trong nhà, thường sử dụng giường đơn 1m2 hoặc 1m4 – tương tự với phòng ngủ trẻ em. Các khu vực khác thường được tối giản đi. Thường chỉ bao gồm tab kèm tủ đầu giường. Nếu phòng ngủ này dành cho người giúp việc thì sẽ cần bố trí thêm tủ quần áo. Diện tích phòng ngủ tối thiểu là 8 – 10m2.

Phòng ngủ phụ với công năng tối thiểu
Phòng ngủ phụ với công năng tối thiểu

Bố trí phòng ngủ theo diện tích

Cùng tham khảo thiết kế một số mẫu phòng ngủ theo diện tích thông dụng nhé.

Mẫu phòng ngủ diện tích 12m2

Kích thước phòng ngủ tối thiểu này phù hợp cho một giường đôi, tab đầu giường và tủ quần áo. Bạn có thể tận dụng 1 tab đầu giường kết hợp giương thành bàn trang điểm. Phía đuôi giường thường là nơi treo ti vi. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn tận dụng thêm các ngăn tủ âm tường ở vị trí này.

diện tích phòng ngủ tối thiểu
Tham khảo thiết kế phòng ngủ 12m2

Mẫu phòng ngủ diện tích 15m2

Diện tích 15m2 khá thông dụng trong thiết kế phòng ngủ. Thiết kế dưới đây của KIM bao gồm một khu tắm khép kín. Đồng thời, vẫn đủ chỗ cho một góc đặt ghế thư giãn trong phòng ngủ.

Tham khảo thiết kế cho diện tích phòng ngủ master tối thiểu
Tham khảo thiết kế cho diện tích phòng ngủ master tối thiểu

Mẫu phòng ngủ diện tích 20m2

Với 20m2, bạn có thể phân tách phòng ngủ thành các không gian riêng như phòng tắm, phòng thay đồ. Bạn có thể tham khảo thiết kế phòng ngủ căn Penthouse Metropolis dưới đây của KIM cho một thiết kế mở mà vẫn riêng tư nhé.

Thiết kế phòng ngủ Penthouse Metropolis
Thiết kế phòng ngủ Penthouse Metropolis
Thiết kế phòng ngủ Penthouse Metropolis
Vách ngăn ốp đá phân chia mở giữa các khu vực

Mẫu phòng ngủ diện tích 25m2

Với thiết kế biệt thự, bạn hoàn toàn có thể dành 25m2 cho thiết kế phòng ngủ master. Thiết kế dưới đây của KIM gồm không gian ngủ chính, bàn trà thư giãn, ban công rộng, lối đi bên dẫn sang phòng thay đồ và phòng tắm master.

Thiết kế phòng ngủ master 25m2
Phòng ngủ master biệt thự Ecopark
Thiết kế phòng ngủ master 25m2
Không gian thư giãn với bàn trà, ghế tựa và ban công
Thiết kế phòng ngủ master 25m2
Lối đi sang phòng chức năng
Thiết kế phòng ngủ master 25m2
Thiết kế phòng thay đồ có diện tích gần bằng phòng ngủ chính

Một số lưu ý khi thiết kế phòng ngủ

Sáng tạo và sở thích cá nhân là không có giới hạn. Tuy nhiên, vẫn luôn tồn tại những chuẩn mực mà nhà thiết kế cần tuân theo để tạo không gian sống thoải mái nhất cho chủ nhà. Sau đây là một số lưu ý khi thiết kế phòng ngủ mà bạn nên để tâm:

 • Hướng cửa vào không nên nhìn được toàn bộ giường để đảm bảo sự riêng tư
 • Không đặt đầu giường hướng ra phía cửa sổ hay cửa ra vào để tránh tiếp xúc trực tiếp với luồng gió
 • Không đặt gương đối diện giường hoặc dễ dàng nhìn thấy từ vị trí ngủ dễ gây khó ngủ
 • Ưu tiên lựa chọn các vật liệu ấm và ít tính phản xạ
 • Bố trí và sắp xếp gọn gàng không gian phòng ngủ
 • Sử dụng màu sắc nhẹ nhàng và trung tính phần nhiều
 • Tạo luồng ánh sáng tự nhiên cho phòng ngủ
 • Đồng bộ phong cách thiết kế với toàn căn
Lưu ý khi thiết kế diện tích phòng ngủ tối thiểu
Lưu ý khi thiết kế diện tích phòng ngủ tối thiểu

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn trong bài viết:

5 nguyên tắc bất di bất dịch trong thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ thường sử dụng gam màu beige trang nhã

PHÂN TÍCH 05 NGUYÊN TẮC BẤT DI BẤT DỊCH TRONG THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ

Sáng tạo và sở thích cá nhân là không có giới hạn. Tuy nhiên, vẫn luôn tồn tại những chuẩn mực mà nhà thiết kế cần tuân theo để tạo không gian sống thoải mái nhất cho chủ nhà. Đối với thiết kế nội thất phòng ngủ cũng tương tự như vậy. Sau đây là…

Continue reading PHÂN TÍCH 05 NGUYÊN TẮC BẤT DI BẤT DỊCH TRONG THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn nắm được diện tích phòng ngủ tối thiểu cũng như tìm ra được diện tích phòng ngủ hợp lý cho gia đình mình. Phòng ngủ là một không gian quan trọng trong tổng thể thiết kế. Việc phân chia mặt bằng và đồng bộ thiết kế là những công việc chuyên môn – sẽ được hoàn thiện tối ưu nhất khi bạn lựa chọn đơn vị thiết kế có năng lực. Liên hệ KIM nếu bạn cần được tư vấn cụ thể hơn về thiết kế thi công nội thất trọn gói nhé!

Đánh giá bài viết:

GỢI Ý DÀNH CHO BẠN

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Chat With Me on Zalo