fbpx

TẦM QUAN TRỌNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Untitled-2

KIM - Luxury Interior Design
20 August , 2021 • Chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức mới

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là yếu tố quan trọng và ngày càng được chú ý. Ngoài công năng chiếu sáng thì ánh sáng còn có nhiều tác dụng khác nhau trong không gian nhà bạn. Hãy cùng KIM tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất
Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra tương tác giữa nội thất và môi trường bên ngoài. Cửa sổ và giếng trời là những cầu nối trung gian trung chuyển ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Trong đó, ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày có những đặc điểm, tác động hoàn toàn khác nhau về mặt tâm – sinh lý với người sử dụng. Do đó, việc nghiên cứu hướng nhận sáng tự nhiên của một không gian nội thất rất quan trọng. Việc đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian là giải pháp thực sự hữu hiệu để đem lại sự thông thoáng, trong lành và cảm giác ấm áp cho bầu không khí chung của môi trường sống.

Ánh sáng nhân tạo

ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất
ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Ánh sáng nhân tạo là ánh sáng do con người tạo ra. Ánh sáng nhân tạo được đặc trưng của hệ thống đèn, nến,… được bố trí trong toàn bộ không gian nội thất.

Thay vì chỉ thoả mãn công năng chiếu sáng như trước kia thì ngày nay, loại ánh sáng này được sử dụng rất linh hoạt, tinh tế. Đặc biệt là trong thiết kế nội thất cao cấp. Việc kết hợp các màu sắc, vị trí lắp đặt của ánh sáng sẽ giúp căn phòng trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn. Và tạo chất riêng cho mỗi công trình

Tác dụng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Chiếu sáng

Tác dụng chiếu sáng
Tác dụng chiếu sáng

Chiếu sáng là công năng cơ bản của ánh sáng. Có 2 cách chiếu sáng cơ bản trong thiết kế nội thất bao gồm:

Chiếu sáng trự tiếp: đi thẳng từ nguồn sáng đến đến với các vật thể cần chiếu sáng. Cách chiếu sáng này có cường độ mạnh nên hiệu quả chiếu sáng cao tạo bóng đổ rõ sắc nét nhưng lại gây ra cảm giác không thoải mái cho người sử dụng.

Chiếu sáng giám tiếp: được khuếch tán hoặc phản chiếu qua một môi trường khác. Cách chiều sáng này có cường độ chiếu sáng yếu, mang cảm giác dịu nhẹ.

Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình

Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình
Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình

Trong thiết kế nội thất nói chung và phân khúc cao cấp nói riêng, anh sáng là yếu tố quan trọng tạo vẻ đep thẩm mỹ cho công trình. Màu sắc, cường độ và sự phân bổ của ánh sáng có liên quan mật thiết đến thị giác cảm xúc của con người. Chính vì vậy, kiến trúc sư phải rất khéo léo từ việc chọn nguồn sáng, hay sự tương thích về vật liệu,…Để có một công trình hoàn hảo.

Xác định các khu phân năng

Xác định các khu phân năng
Xác định các khu phân năng

Mỗi phòng chức năng trong gia đình cũng có nhu cầu về ánh sáng sáng nhau. Nếu như phòng ngủ cần ánh sáng dịu nhẹ giúp gia chủ cảm thất thoải mái. Thì phòng bếp lại cần ánh sáng rõ ràng hơn để phục vụ quá trình nấu nướng cũng như chế biến nguyên liệu.

Nguồn: KIM – Luxury interior design
Thiết kế & thi công nội thất trọn gói

5/5 - (1 vote)

GỢI Ý DÀNH CHO BẠN

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Chat With Me on Zalo