fbpx

SO SÁNH GIỮA THIẾT KẾ NỘI THẤT VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT – ĐÂU LÀ ĐIỂM KHÁC BIỆT?

Untitled-2

KIM - Luxury Interior Design
10 September , 2021 • Chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức mới

Đều là công việc liên quan đến làm đẹp cho không gian nên nhiều người nhầm tưởng giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất là một. Nhưng thực tế không phải như vậy, đây là hai công việc khác nhau. Hãy cùng KIM tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Thiết kế nội thất là gì?

"<yoastmark

Thiết kế nội thất (Interior Design) không chỉ là việc đặt các món đồ vào vị trí trong ngôi nhà của bạn. Cũng không chỉ đơn thuần là việc phân chia các phòng chức năng . Nó là việc thổi hồn vào không gian một cách hợp lý và nghệ thuật. Đây là việc làm giúp căn hộ của bạn có sức sống và có ngôn ngữ thiết thế. Do đó, đây là sự phối hợp hài hòa giữa yếu tố thẩm mỹ và khoa học kỹ thuật. Nhằm tạo nên không gian sống tiện nghi, thỏa mái cho gia chủ.

Trang trí nội thất là gì?

"<yoastmark

Trang trí nội thất (Decor Design) là việc bố trí thẩm mỹ bên trong không gian, bao gồm màu sắc, hình khối, kích thước, vật liệu, … phù hợp theo nhu cầu và sở thích của gia chủ. Tất cả những gì người trang trí nội thất làm đó là sắp xếp, bố trí nhà cửa dựa trên những đồ vật nội thất có sẵn sao cho đẹp mắt, hài hòa và mang tính nghệ thuật cao.

Sự khác biệt giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

So sánh về chuyên môn

Sự khác biệt về chuyên môn giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất
Sự khác biệt về chuyên môn giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Chuyên môn của trang trí nội thất tập trung chủ yếu ở tính thẩm mỹ. Việc này đòi hỏi người làm nghề trang trí nội thất phải có con mắt thẩm mỹ tốt. Đồng thời luôn nắm bắt được xu hướng của thị trường.

So sánh về chuyên môn của thiết kế nội thất gắn liền với hai yếu tố quan trọng và không thể thiếu đó là thẩm mỹ và khoa học kỹ thuật. Người làm nghề thiết kế nội thất ngoài chuyên môn về thẩm mỹ còn phải nắm được kết cấu, giải pháp và công năng cho từng không gian.

So sánh về phạm vi

Đối với trang trí nội thất, bạn có thể trang trí toàn bộ không gian. Từ sơn tường; trang trí tường trần sàn; hay chỉ chuyên về trang trí phần đồ đạc (giường, tủ, bàn, ghế, thảm,…) thì đều được gọi là trang trí nội thất.

Đối với thiết kế nội thất đòi hỏi bạn phải có khả năng sáng tạo và thiết kế không gian hoàn chỉnh với 3 hạng mục.

  • Hệ thống nội thất cơ bản: Tường, trần, sàn
  • Ánh sáng và thiết bị điện: Đèn, điện, hệ thống điều hoà,..
  • Hệ thống đồ nội thất: Giường, tủ, bàn, ghế, tranh, tượng,…

Công việc cụ thể

Thiết kế nội thất biệt thự Harmony Nguyệt Quế
Thiết kế nội thất biệt thự Harmony Nguyệt Quế

Công việc của thiết kế nội thất là tạo ra một không gian hoàn hảo cả về thẩm mỹ lần công năng. Việc này bắt đầu từ tư vấn khảo sát; phân tích mặt bằng; thiết kế 3D đến triển khai bản vẽ kỹ thuật. Trong trường hợp cần thiết có thể thay đổi về cấu trúc sẵn có của ngôi nhà. Ví dụ như loại bỏ một bức tường, thay đổi các phòng chức năng, đập thông tầng,…

Công việc của trang trí nội thất chủ yếu tập trung vào sự làm đẹp bề mặt của không gian. Và họ không làm các công việc liên quan đến kỹ thuật. Ví dụ như các việc chọn màu sơn, giấy dán tường, phụ kiện decor,…Nếu chỉ muốn thay đổi về nội thất hay phụ kiện trang trí căn phòng thì các nhà trang trí nội thất có thể giúp bạn.

Vai trò của thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Thiết kế nội thất và trang trí nội thất đều có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Việc này giúp cho gia chủ có không gian sống thoải mái, thẩm mỹ dựa trên những sở thích cả nhân của họ. Nhưng hai việc này cũng có sự khác biệt sau:

Thiết kế nội thất thường tham gia vào một dự án ngay từ bước đầu. Nhà thiết kế nội thất có thể bắt đầu cùng lúc với kiến trúc sư. Bao gồm từ khâu thực hiện bố trí các không gian cho tới khi hoàn thiện nội thất bên trong. Do đó, vai trò của một nhà thiết kế nội thất là tạo ra không gian hoàn hảo cả về công năng lẫn phẩm mỹ cho gia chủ.

Trang trí nội thất thường tham gia vào dự án ở các giai đoạn sau. Khi bạn chưa tìm ra cách phối hợp đồ nội thất, kết hợp màu sắc hay chọn các đồ decor cho không gian thì nhà trang trí nội thất có thể giúp bạn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có cái nhìn đúng hơn về thiết kế nội thất và trang trí nội thất!

phong cách Modern Classic

NHỮNG PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT CAO CẤP ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

Việc tìm được một phong cách thiết kế nội thất là yếu tố quan trọng trong quá trình tạo nên một không gian sống mơ ước của gia chủ. Cho dù bạn đang sở hữu biệt thự, penthouse, hay chung cư cao cấp thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.  Để biết được…

Continue reading NHỮNG PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT CAO CẤP ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

Nguồn: KIM – Luxury Interior Design
Thiết kế & thi công nội thất trọn gói

Contact | 03.5454.9999
Email | kim.furniture.jsc@gmail.com
Website | kimfurniture.com
Address | 148 – Nguyen Chi Thanh – HN

 

Đánh giá bài viết:

GỢI Ý DÀNH CHO BẠN

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Chat With Me on Zalo