fbpx

05 NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ NỘI THẤT CHỦ NHÀ NÊN BIẾT

Untitled-2

KIM - Luxury Interior Design
05 August , 2021 • Chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức mới

Ban đầu KIM dự định sẽ chia sẻ nguyên tắc thiết kế nội thất chung cho dân trong nghề. Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra, ngay chính những khách hàng – những chủ nhân của căn nhà – cũng luôn có nhu cầu tìm hiểu vấn đề này. Do vậy, một bài viết xúc tích, không sử dụng quá nhiều từ ngữ chuyên môn và đứng từ quan điểm của chủ nhà là điều chúng tôi hướng đến.
5 nguyên tắc sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế nội thất:

Nguyên tắc 1: Nắm được những phong cách thiết kế cơ bản

Theo sự chảy trôi của thời gian, có vô số phong cách thiết kế được hình thành và phát triển. Một số ra đời dựa trên sự kết hợp những phong cách gốc, một số do ảnh hưởng của các trào lưu và sở thích của một nhóm người.

Một số phong cách thiết kế cơ bản có thể kể đến là:

  • Minimalism – Phong cách tối giản
  • Scandinavian – Phong cách Bắc Âu
  • Hiện đại Châu Âu
  • Cổ điển
  • Neo Classic – Tân cổ điển
  • Modern Classic
  • Rustic – hoà mình với thiên nhiên
  • Modern Luxury

Mỗi một phong cách thiết kế mang cho mình màu sắc riêng và hướng tới những giá trị khác nhau. Ví dụ, nếu bạn là người ưu thích không gian sống nhiều cây xanh, mát mắtđơn giản thì Minimalism, Scandinavia hay Rustic là những phong cách điển hình bạn nên tìm hiểu kỹ hơn.

Nếu bạn là một người ưa thích vẻ đẹp sang trọng, nền nãnghệ thuật thì Neo Classic, Modern ClassicModern Luxury là phong cách dành cho bạn.

Nắm được phong cách thiết kế phù hợp và dành thời gian tìm hiểu cơ bản là nguyên tắc thiết kế nội thất đầu tiên cho chủ nhà khi thiết kế nội thất.
Nắm được phong cách thiết kế phù hợp và dành thời gian tìm hiểu cơ bản là nguyên tắc đầu tiên cho chủ nhà khi thiết kế nội thất.

Nguyên tắc 2: Phân rõ công năng sử dụng

Nếu hỏi thiết kế nội thất để làm gì, nhiều người sẽ tặc lưỡi. Ừ thì đại khái là làm nhà đẹp hơn. Chúng ta hay nghiễm nhiên nghĩ rằng “công năng sử dụng” là khái niệm đơn giản mà ai cũng hiểu.

Ghế là để ngồi, giường là để nằm. Phòng ăn và phòng bếp nên ở gần nhau. Đây có phải là công năng sử dụng?

Thực tế, thiết kế nội thất đòi hỏi về mặt kỹ thuật cao hơn nhiều để đảm bảo yếu tố tiện nghi trong một căn nhà. “Độ cao của bàn bếp” là một trong những đòi hỏi đó.

Đừng nghĩ đơn giản!

Độ cao vừa phải nằm trong thước đo chuẩn mực của tiêu chuẩn trong nhân trắc học. Vừa phải phù hợp với gia chủ/người dùng, cũng cần tương ứng với thiết kế. Và với mỗi vật dụng hay bố cục đều cần sự tỉ mỉ đó. Công việc của nhà thiết kế thật sự không đơn giản.

Yếu tố kỹ thuật là tiêu chuẩn kép trong nguyên tắc thiết kế nội thất để đảm bảo một thiết kế chuẩn mực

Yếu tố kỹ thuật là tiêu chuẩn kép để đảm bảo một thiết kế chuẩn mực

Nguyên tắc 3: Tôn trọng bố cục chính phụ

Khái niệm chính phụ xuất phát từ nền tảng đầu tiên của thiết kếhội hoạ. Theo đó, trong một bức tranh, hay trong một không gian, cần có sự vật là chủ thể chính – nổi bật và phụ – làm nền. Không phải cứ chính là quan trọng, phụ là dễ bỏ qua. Đây là hai yếu tố tạo nên sự cân bằng hài hoà cho tổng thể.

Trong thiết kế nội thất cũng tương tự như vậy.

Lấy ví dụ phòng khách căn biệt thự Vườn Tùng của KIM:

Thiết kế phòng khách biệt thự Vườn Tùng của KIM
Thiết kế phòng khách biệt thự Vườn Tùng của KIM

Chiếc sofa vàng Mustard và đèn chùm là điểm nhấn – yếu tố chính. Do vậy, nền tường, đồ nội thất đều đơn giản hoá đi để làm nổi bật chủ thể.

Phòng khách chung cư Imperia Sky Garden
Phòng khách chung cư Imperia Sky Garden

Ngay cả trong một thiết kế rất nhã nhặn và nữ tính, yếu tố này vẫn được đảm bảo về mặt không gian. Tuy sử dụng cùng 1 palette màu nhưng các sắc độ đậm nhạt được khéo léo kết hợp giúp đường nét không gian vẫn sắc nét và không bị trộn lẫn.

Do vậy, trong thiết kế, chủ nhà không nên ôm đồm quá nhiều đồ nội thất. Một chiếc ghế dù có hoàn hảo tới đâu, nếu đặt sai vị trí thì vẫn sẽ không đẹp.

Đọc thêm:

Thiết kế phòng ăn nhà phố Nguyễn Văn Cừ

NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ PHỐ

Nhà phố là loại hình có giá trị kinh tế cao nhưng lại thường có diện tích mặt bằng hạn chế. Chính vì vậy, việc thiết kế nội thất sao cho vừa đẹp về thẩm mỹ, vừa tối ưu về công năng là điều mà nhiều gia chủ lưu tâm. Hãy cùng KIM tìm hiểu…

Continue reading NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ PHỐ

Nguyên tắc 4: Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Hài hoà giữa ánh sáng tự nhiênánh sáng nhân tạo là một bài toán khó. Ánh sáng tự nhiên mang lại sức sống cho căn nhà. Trong khi đèn rọi, ánh sáng nhân tạo lại tạo điểm nhấn nhá đầy nghệ thuật. Vậy làm sao để cân bằng?

Trong thiết kế nội thất cao cấp, đèn rọi là yếu tố khó có thể bỏ qua. Đơn giản vì nó tạo ra những mảng sáng tối sắp đặt có chủ đích – điều mà ánh sáng tự nhiên không thể làm được. Tuy nhiên, đặt yêu cầu đầu tiên của căn nhà là tạo không gian sống thoải mái lên đầu. Ánh sáng tự nhiên cũng không thể thiếu. Giải pháp thường được sử dụng đó là kết hợp cả hai.

Nguyên tắc thiết kế nội thất: Cửa kính lớn lấy trọn ánh sáng ban ngày và rèm che khi cần thiết.
Cửa kính lớn lấy trọn ánh sáng ban ngày và rèm che khi cần thiết.

Nếu vấn đề ánh sáng tự nhiên đã được giải quyết. Ta có thể xem xét tới yếu tố đèn rọi. Như thế nào là đẹp?

Đèn rọi tạo một luồng ánh sáng chiếu thẳng vào vật/khu cần nhấn mạnh. Ta có thể bắt gặp đèn rọi phổ biến nhất tại những triển lãm nghệ thuật. Không gian tối kết hợp đèn rọi vào từng tác phẩm giúp chủ thể thật sự nổi bật và xinh đẹp.

Tương tự trong thiết kế nội thất. Chủ nhà có thể sử dụng đèn rọi vào một số khu cần nhấn mạnh như tủ rượu, quầy bar, bàn rời, đôn, tượng,… Tuy nhiên, việc tính toán luồng sáng thế nào sao cho phù hợp lại cần con mắt của chuyên gia.

Đèn rọi trong thiết kế nhà phố Nguyễn Văn Cừ của KIM
Đèn rọi trong thiết kế nhà phố Nguyễn Văn Cừ của KIM

Nguyên tắc 5: Hình thành phong cách riêng

KIM tin rằng, mỗi gia chủ đều mong muốn căn nhà của mình là một bản thể phản ánh chủ nhân, không rập khuôn theo bất kỳ thiết kế nào khác. Vậy làm thế nào để hình thành phong cách riêng trong thiết kế?

Đây là công việc tổng hòa của tất cả những yếu tố bên trên: Phong cách thiết kế yêu thích, công năng sử dụng, vật liệu và màu sắc, ánh sáng, sở thích cá nhân. Mỗi người đều sẽ có những cách kết hợp khác nhau để tạo nên phong cách độc nhất.

Cái khó ở đây là kết hợp sao để căn nhà vẫn đẹp. Đó là lý do dịch vụ thiết kế nội thất ra đời và phát triển. Mỗi nhà thiết kế nội thất đều lắng nghe khách hàng của mình và chuyển tầm nhìn đó vào trong thiết kế. Thực tế, đây cũng là mối quan hệ hai chiều. Bản thân nhà thiết kế cũng đã có phong cách của riêng họ và khách hàng tìm đến vì yêu thích phong cách đó. Điều này giúp cho sản phẩm cuối cùng tạo ra được tốt nhất.

Đừng chỉ nên chọn thương hiệu, vì phong cách và khả năng của nhà thiết kế mới là thứ làm nên căn nhà đẹp và đẳng cấp.

Trong suốt những năm phát triển, KIM đã lựa chọn đi theo hướng thiết kế nội thất cao cấp với phong cách đặc trưng là Neo Classic, Modern Classic và Modern Luxury. Năng lực của KIM được thể hiện qua sự hài lòng của khách hàng qua hơn 85 dự án cao cấp.

Nguồn: KIM – Luxury Interior Design
Thiết kế & thi công nội thất trọn gói

Contact | 03.5454.9999
Email | kim.furniture.jsc@gmail.com
Website | kimfurniture.com
Address | 148 – Nguyen Chi Thanh – HN

Tham khảo thiết kế của KIM

Đánh giá bài viết:

GỢI Ý DÀNH CHO BẠN

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Chat With Me on Zalo