fbpx

LƯU Ý KHI THIẾT KẾ PHÒNG TẮM/ NHÀ VỆ SINH AN TOÀN CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Untitled-2

KIM - Luxury Interior Design
17 August , 2020 • Chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức mới

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người cao tuổi rất dễ bị trượt ngã trong quá trình sử dụng nhà tắm, nhà vệ sinh. Do vậy, để hạn chế tối đa rủi ro, phòng tắm cho người có tuổi nên được thiết kế phân khu khô/ướt riêng biệt, có đầy đủ ánh sáng và thiết bị hỗ trợ. Cùng KIM tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau.

Lưu ý khi thiết kế phòng tắm/ nhà vệ sinh cho người cao tuổi
Lưu ý khi thiết kế phòng tắm/ nhà vệ sinh cho người cao tuổi

Vị trí mặt bằng phòng tắm

Phòng tắm nên được thiết kế ngay gần giường và nằm trong khu vực phòng ngủ, thuận tiện cho nhu cầu đi vệ sinh ban đêm của nhiều người cao tuổi. Công tắc đèn được thiết kế thuận tay và ngay cạnh giường là tốt nhất. Ngoài ra, lối đi cần thông thoáng và có ánh sáng đầy đủ nhưng không quá gắt để tránh gây quáng mắt và tiền đình.

Thiết kế nội thất phòng tắm cho người cao tuổi

Phòng tắm nên được phân riêng khu khô và ướt

Khu vực “khô” bao gồm phần bồn cầu, chậu rửa mặt

Khu vực “ướt” là khu vực tắm với bồn tắm hoặc vòi hoa sen

Sàn ướt chính là thủ phạm của 85% các vụ trượt ngã trong phòng tắm. Vì vậy việc phân chia khu vực khô và ướt riêng sẽ giúp mức độ nguy hiểm giảm thiểu đáng kể. Bên cạnh đó còn gia tăng thẩm mỹ và giảm công sức vệ sinh phòng tắm.

Phòng tắm cho người cao tuổi nên được phân riêng khu khô và ướt
Phòng tắm cho người cao tuổi nên được phân riêng khu khô và ướt

Tông màu sắc sáng, nhã nhặn, dễ nhìn

Tuy gam màu tối rất sang trọng nhưng lại không nên được ứng dụng trong phòng tắm, không gian cần cảm giác “sạch sẽ”. Đối với phòng tắm cho người cao tuổi, gam màu sáng và dễ chịu còn giúp mọi thứ hiện ra rõ ràng và dễ dàng phân biệt. Những tông màu nhã nhặn và không quá chói mắt như be, kem rất phù hợp với tầm tuổi.

Sử dụng gạch lát có độ bám, ma sát

Gạch lát có độ bám hoặc đá được mài có độ bám sẽ giúp giảm độ trơn trượt. Thực tế các loại gạch lát phòng tắm hiện nay cũng có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng đa dạng như giả vân marble, giả gỗ,…

Thiết bị bám chống trượt

Các thiết bị tay cầm/bám chống trượt sẽ phù hợp với người cao tuổi hoặc người gặp vấn đề với đi lại thật sự. Còn nếu bạn chỉ đang cân nhắc cho người tầm tuổi trung niên thì các thiết bị này không thật sự cần thiết. Tất nhiên, việc lắp đặt thiết bị bám cũng sẽ ảnh hưởng thẩm mỹ của phòng tắm.

Một số vị trí lắp đặt:

  • Cạnh bồn cầu: hỗ trợ đứng lên, ngồi xuống
  • Cạnh bồn rửa mặt: hỗ trợ đứng
  • Trong khu vực tắm: bám tránh ngã khi tắm
Các thiết bị cầm nắm chống trượt bằng inox không gỉ
Các thiết bị cầm nắm chống trượt bằng inox không gỉ

Đèn các vị trí phòng tắm

Đèn phòng tắm nên được bố trí thông minh ở nhiều vị trí. Tránh đặt một nguồn sáng duy nhất gây sấp bóng trong quá trình sử dụng cho người cao tuổi.

Thiết bị vệ sinh

Chậu rửa mặt

Độ cao 80 – 90cm được xem là vừa phải và phù hợp với người cao tuổi. Hầu hết người cao tuổi có thói quen nắm quanh phần chậu rửa mặt để tìm đồ hoặc làm điểm tựa đứng vững. Do vậy phần thành chậu chú ý không chọn loại quá trơn, cũng cần tránh loại có cạnh quá sắc nhọn; dễ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Vòi nước

Loại cổ điển dễ dùng luôn được ưu tiên vì thân thiện với thói quen vốn có của đa số mọi người. Bên cạnh đó, vòi nước cảm ứng nhiệt với chức năng tự mở tắt cũng rất phù hợp cho người hay quên. Tuy nhiên, vòi nước cảm ứng chỉ nên sử dụng ở bồn rửa mặt vì tính ứng dụng không cao. Chủ nhà nên bố trí thêm một vòi nước thường để lấy nước khi cần thiết.

Vòi nước cảm ứng lắp đặt ở chậu rửa mặt cho người hay quên
Vòi nước cảm ứng lắp đặt ở chậu rửa mặt cho người hay quên

Khu vực tắm

Với khu vực tắm, ta có khá nhiều phương án như: bồn tắm, vòi tắm đứng, vòi hoa sen. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên chủ nhà nên sử dụng vòi hoa sen với hướng nước phun chéo quen thuộc. Lí do khá đơn giản. Bồn tắm khi đứng lên dễ gây trượt ngã; còn vòi tắm đứng dội thẳng từ trên xuống, áp lực mạnh dễ gây quáng mắt đối với người cao tuổi.

Đọc thêm: Lưu ý khi thiết kế nhà có trẻ nhỏ

Thiết kế nhà an toàn cho trẻ nhỏ - 05 điểm cha mẹ nên nằm lòng

THIẾT KẾ NHÀ AN TOÀN CHO TRẺ NHỎ – 05 ĐIỂM CHA MẸ NÊN NẰM LÒNG

Đối với những gia đình có con nhỏ, ưu tiên đầu tiên trong thiết kế nội thất chắc chắn sẽ là bảo đảm sự an toàn cho các bé. Những giải pháp thiết kế nhà sau đây không chỉ giúp bé được bảo vệ đúng mực, mà còn kích thích sáng tạo cho bé. Để…

Continue reading THIẾT KẾ NHÀ AN TOÀN CHO TRẺ NHỎ – 05 ĐIỂM CHA MẸ NÊN NẰM LÒNG

Nguồn: KIM furniture
Thiết kế & thi công nội thất trọn gói

Contact | 03.5454.9999
Email | kim.furniture.jsc@gmail.com
Website | kimfurniture.com
Address | 148 – Nguyen Chi Thanh – HN

Đánh giá bài viết:

GỢI Ý DÀNH CHO BẠN

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Chat With Me on Zalo