fbpx

TÌM HIỂU LỊCH SỬ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Untitled-2

KIM - Luxury Interior Design
10 September , 2021 • Tin tức khác

Tin tức mới

Ít ai biết rằng ngành thiết kế nội thất đã có lịch sử hình thành từ thời kỳ đồ đá (khoảng từ 6000-2000 trước Công nguyên). Và từ đó đến nay lịch sử ngành thiết kế nội thất đã phát triển như thế nào?. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thiết kế nội thất là gì?

Ngày nay thiết kế nội thất không chỉ là việc đặt các món đồ vào vị trí trong ngôi nhà của bạn. Cũng không chỉ đơn thuần là việc phân chia các phòng chức năng . Nó là việc thổi hồn vào không gian một cách hợp lý và nghệ thuật. Đây là việc làm giúp căn hộ của bạn có sức sống và có ngôn ngữ thiết thế. Do đó, đây là sự phối hợp hài hòa giữa yếu tố nghệ thuật, thẩm mỹ và khoa học kỹ thuật nhằm tạo nên không gian sống tiện nghi, thỏa mái cho gia chủ.

Sơ lược lịch sử ngành thiết kế nội thất qua các thời kỳ

1. Thời kỳ đồ đá từ 6000- 2000 trước Công nguyên

Lịch sử ngành thiết kế nội thất thời kỳ đồ đá từ 6000-2000 TCN
Lịch sử ngành thiết kế nội thất thời kỳ đồ đá từ 6000-2000 TCN

Bằng chứng đầu tiên về thiết kế nội thất đã được tìm thấy trong các hang động của con người thời tiền sử. Dù phải đối mặt với việc sinh tồn từ những loài thú dữ và các cuộc săn bắn, nhưng người tiền sử vẫn dành thời gian để trang trí hang động của họ bằng hình vẽ cây cối, thú vật và con người, …

2. Văn minh Ai Cập từ 2700 – 30 trước Công nguyên

Lịch sử ngành thiết kế nội thất - Văn minh Ai Cập từ 2700 – 30 trước Công nguyên
Lịch sử ngành thiết kế nội thất – Văn minh Ai Cập từ 2700 – 30 trước Công nguyên

Trong thời kỳ này, đã có sự phân cấp rõ ràng về thiết kế nội thất. Khi dân thường Ai Cập vẫn sống trong những túp lều được làm từ bùn thì những gia đình quý tộc sống trong những cung điện tráng lệ. Họ đã biết trang trí nhà cửa bằng những bức tranh miêu tả tín ngưỡng thờ các thần và lịch sử đất nước, con người Ai Cập. Những đồ nội thất cơ bản như bình hoa, lọ, da thú và các tác phẩm điêu khắc được sử dụng bài trí trong nhà.

3. Thời kỳ đồ đá mới Châu Âu từ 2000 – 1700 trước Công nguyên

Ở thời kỳ này, con người dần phát triển hơn và tạo ra được những đồ vật trang trí. Họ bắt đầu sản xuất được đồ gốm với thiết kế theo những kiểu dáng khác nhau và trang trí trên đó với nhiều hoa văn, hình vẽ và sơn màu.

4. Thời kỳ Hy Lạp trong những năm từ 1200 – 31 trước Công nguyên

Thiết kế nội thất thời kỳ Hy Lạp
Thiết kế nội thất thời kỳ Hy Lạp

Nền văn minh tiên tiến cho phép con người được trang trí ngôi nhà theo phong cách riêng của mình. Sự giàu có được thể hiện trong những đồ nội thất có chứa bạc và ngà voi. Người Hy Lạp cũng mang theo những quy tắc này trong việc xây dựng các tòa nhà với những cột trụ đầy ấn tượng.

5. Roman 753TCN – 480 sau Công Nguyên

Thiết kế nội thất thời kỳ Roman 753TCN – 480 sau Công Nguyên
Thiết kế nội thất thời kỳ Roman 753TCN – 480 sau Công Nguyên

Người Roma trang trí nội thất theo những tiêu chuẩn nhất đinh. Họ thường dùng những miếng gạch ốp trên tường hoặc sàn nhà, cùng đồ nội thất được thiết kế có chân cong lên hình móng vuốt, sử dụng nhiều gối nệm mềm mại để trang trí. Bên cạnh đó, họ còn yêu thích đồ nội thất được làm thủ công, hay động vật có móng vuốt.

6. Thời kì La Mã từ 500 – 1500 SCN

Thời kì La Mã từ 500 – 1500 SCN
Thời kì La Mã từ 500 – 1500 SCN

Đặc trưng tiêu biểu các thiết kế nhà của người La Mã trong thời kỳ này chính là mái vòm lớn với nhiều chi tiết trang trí lộng lẫy.

7. Thời kì đen tối 900 – 1100 sau Công nguyên

Thời kì đen tối 900 – 1100 sau Công nguyên
Thời kì đen tối 900 – 1100 sau Công nguyên

Đây được xem là thời kì tồi tệ nhất của thiết kế nội thất, không có bất kỳ sự phát triền nào trong thời gian này. Điều này có nghĩa là nội thất bên trong ngôi nhà tối giản đến mức cơ bản. Ngôi nhà chỉ còn lại sàn nhà bằng lớp đá và những tấm gỗ.

8. Thời kì Gothic 1140 – 1400 SCN.

Lịch sử ngành thiết kế nội thất - Thời kì Gothic 1140 – 1400 SCN
Lịch sử ngành thiết kế nội thất – Thời kì Gothic 1140 – 1400 SCN

Qua thời kì đen tối thì đồ nội thất và màu sắc lại được đưa vào ngôi nhà. Ở thời kì này các thiết kế tập trung theo chiều doc. Xu hướng mở rộng cửa sổ và sàn nhà được thể hiện qua những công trình nhằm mục đích tăng ánh sáng cho không gian.

9. Thời kì phục hưng 1400 – 1600 SCN

Thời kì phục hưng 1400 – 1600 SCN
Thời kì phục hưng 1400 – 1600 SCN

Trong thời kỳ phục hưng, vẻ đẹp là yếu tố tác động đến thiết kế nội thất. Các bức tranh và đồ nội thất lớn, thường có rất nhiều màu sắc. Và được sử dụng các loại vải đắt tiền như nhung cùng với sàn đá cẩm thạch để tạo ra những không gian đẹp.

Trong thời gian này, thảm dệt là đồ vật thể hiện sự sang trọng, thậm chí quá đắt đối với những người giàu có để sử dụng trên sàn nhà. Chúng được dùng để treo trên các bức tường. Sàn nhà thì sử dụng thảm bằng lau sậy và các loại thảo mộc có mùi thơm.

Xu hướng thiết kế nội thất hiện tại

Ngày nay, thiết kế nội thất vẫn không ngững phát triển. Sự sáng tạo của con người là vô hạn, chính vì vậy có những phong cách đã được phát triển. Đồng thời những phong cách mới cũng được tạo ra. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn trong những bài viết sau của KIM nhé.

XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT 2022

Đặc thù là ngành sáng tạo nên mỗi năm xu hướng thiết kế nội thất đều có sự thay đổi. Vậy xu hướng thiết kế nội thất 2022 nói chung và phân khúc cao cấp nói riêng sẽ như thế nào?. Hãy cùng KIM tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Những ảnh hưởng của…

Continue reading XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT 2022

Nguồn: Tổng hợp bởi KIM – Luxury interior design
Thiết kế & thi công nội thất trọn gói

Contact | 03.5454.9999
Email | kim.furniture.jsc@gmail.com
Website| Kimfurniture.com
Address | 148 – Nguyen Chi Thanh – HN

4.9/5 - (49 votes)

GỢI Ý DÀNH CHO BẠN

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Chat With Me on Zalo