fbpx

GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ CAO CẤP

Untitled-2

KIM - Luxury Interior Design
25 August , 2021 • Chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức mới

Các hạng mục M&E (điện, nước, lưu thông gió, cháy nổ) hay bị bỏ quên trong quá trình thiết kế. Tuy nhiên, những hậu quả để lại rất khó khắc phục và ảnh hưởng tới cuộc sống tiện nghi hàng ngày. Cùng KIM tìm hiểu một khía cạnh – lưu thông không khí trong nhà – trong bài viết ngày hôm nay.

Tại sao cần thông gió?

Khác với nhà phố, biệt thự hay penthouse; chung cư được thiết kế kín và rất khó lưu thông không khí bên ngoài vào. Điều hoà hầu như chỉ có tác động làm mát hoặc lọc không khí sẵn có. Điều này khiến cơ thể những người sống bên trong căn hộ chung cư ít được tiếp xúc với “khí tươi”. Lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Do vậy, những giải pháp thông gió đã lần lượt ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng.

Thông gió được hiểu là sự điều hướng có chủ đích không khí lưu thông trong nhà

Thiết kế nhà cần thông gió để đảm bảo không khí luôn được thay mới
Thiết kế nhà cần thông gió để đảm bảo không khí luôn được thay mới

Nguyên lý của thông gió trong nhà

Một phòng kín, muốn không khí lưu chuyển được thì cần có hai cửa: Một cửa vào và một cửa ra cho luồng không khí.

Khi này hai cửa trong nhà, dựa vào hướng gió hoặc chênh lệch áp suất sẽ kéo luồng không khi đi thông qua. Từ đó, thay thế không khí cũ bằng khí mới.

Nguyên lý thông gió bao gồm hai cửa hút và cửa đẩy dòng không khí
Nguyên lý thông gió bao gồm hai cửa hút và cửa đẩy dòng không khí

Giải pháp thông gió tự nhiên

Thông gió sử dụng áp lực nhiệt

Đây chính là phương pháp sử dụng giếng giời thường thấy trong thiết kế nhà phố và nhà ống.

Các thiết bị điện và người sống trong nhà sẽ sinh ra nhiệt. Nhiệt này làm ấm không khí. Không khí ấm sẽ nhẹ hơn và bay lên phía trên. Điều này tạo điều kiện cho không khí mới từ cửa chính tràn vào nhà. Nếu không có giếng trời, không khí nóng bay lên gặp trần nhà sẽ dội ngược xuống. Trong nhà sẽ ngày càng nóng bức. Nhưng khi có giếng trời thì không khí được thay mới liên tục, giúp nhà luôn mát mẻ và có dưỡng khí.

Tuy nhiên, giải pháp này không thiết thực với chung cư. Thay vào đó, phương án bên dưới được cho là cách hữu ích và hiệu quả.

Thiết kế giếng trời xanh mát ngay trong nhà
Thiết kế giếng trời xanh mát ngay trong nhà

Mở thông cửa sổ và cửa ra vào

Hầu hết các căn hộ chung cư đều nằm trên tầng cao. Do vậy, gió khá mạnh và dễ dàng thanh tẩy không khí trong nhà. Không khí trên cao cũng có phần sạch hơn phía tầng thấp, do ít chịu ảnh hưởng của khói bụi.

Cách đơn giản mà hiệu quả chính là mở các cửa sổ hoặc tốt hơn là cả cửa ra vào (ít nhất 2 cửa) trong nhà. Không khí sẽ tự lưu thông và thay mới.

Tuy nhiên, cách này lại có điểm yếu đó là không thuận tiện. Cửa ra vào căn hộ ít khi để mở, cửa sổ thường không có, nếu có thì sẽ khá thấp và nguy hiểm. Đặc biệt là nhà có trẻ con thì KIM khuyên không nên dùng cách này.

Mở cửa ở chung cư có thể gây nguy hiểm cho trẻ em
Mở cửa ở chung cư có thể gây nguy hiểm cho trẻ em

Giải pháp thông gió nhân tạo

Sử dụng hệ thống cấp khí tươi là cách phổ biến tại các căn hộ chung cư để làm mới không khí

Tuy có nhiều bên cung cấp, cũng như nhiều phương pháp lắp đặt. Bản chất của hệ thống cấp khí tươi vẫn nằm trong nguyên lý hai cửa thông gió: một cửa để hút khi vào và một cửa để thải khí ra.

Hệ thống cấp khí tươi đã khá quen thuộc với thiết kế nhà xưởng và văn phòng. Hiện nay, ngày càng được áp dụng rộng rãi trong nhà dân và chung cư. Tuy nhiên, với căn hộ nhà ở không quá đông người và thiết bị thì chỉ cần sử dụng quạt hút là đủ. Việc lắp đặt nên được tính toán ngay từ quá trình thi công nội thất, tránh phát sinh về sau.

Hệ thống cấp khí tươi: Giải pháp thông gió cho căn hộ chung cư
Hệ thống cấp khí tươi: Giải pháp thông gió cho căn hộ chung cư

Ưu điểm

  • Lắp đặt nhanh, tiện lợi
  • Lưu thông khí tốt không kém các phương pháp khác
  • An toàn với trẻ nhỏ

Nhược điểm

  • Sử dụng điện liên tục khá tốn kém

Nguồn: KIM – furniture
Thiết kế & thi công nội thất trọn gói

Đánh giá bài viết:

GỢI Ý DÀNH CHO BẠN

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Chat With Me on Zalo